CEO Vingroup: Việt Nam sẽ có thung lũng silicon như Mỹ

Một hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện được xây dựng trên quy mô hơn 70 ha tại Đông Anh (Hà Nội), khởi công vào cuối năm nay.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ mô hình thung lũng silicon của Mỹ, Vingroup quyết định thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái tương tự, gọi là VinTech City ở Đông Anh (Hà Nội). Đây sẽ là môi trường ban đầu hỗ trợ các ý tưởng, dự án công nghệ được phát triển và đi vào cuộc sống.

Với hơn 70 ha mặt bằng ở Đông Anh, VinTech City sẽ xây dựng các tòa văn phòng được trang bị đầy đủ máy tính, Internet… để các công ty khởi nghiệp có thể làm việc. Các startup đến đây làm việc sẽ yên tâm về các điều kiện lưu trữ dữ liệu, hỗ trợ pháp lý, nhân sự, thủ tục và tài chính kế toán… Startup cần lưu trú cũng có thể ở lại.

“Trong thời gian từ một đến ba năm đầu, các công ty công nghệ khởi nghiệp sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí thuê văn phòng và một phần hoặc toàn bộ phí dịch vụ còn lại”, ông Quang nói và cho biết phần hỗ trợ là cho không, các ban quản lý dự án làm xong startup sẽ được hưởng.

Trong điều kiện cần vốn để phát triển thêm, nếu phù hợp định hướng của Vingroup, các dự án sẽ được đầu tư. Nếu không, VinTech City sẽ hỗ trợ tìm nhà đầu tư và giải pháp tài chính khác cho các startup này.

“Chúng tôi làm như vậy vì biết các nhà khởi nghiệp trẻ về công nghệ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên tạo chất xúc tác, như mồi câu ban đầu giúp mọi người có nền tảng để phát triển, từ đó thúc đẩy cho ngành công nghệ của Việt Nam phát triển”, ông Quang nói.

Với mục tiêu trở thành Tập đoàn công nghệ trong 10 năm tới, Vingroup đã triển khai những bước đi đầu tiên trong chiến lược. Trong đó, mảng thương mại – dịch vụ hiện có là chỗ dựa tài chính và cung cấp hệ sinh thái hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm công nghệ – công nghiệp. Mảng công nghiệp gồm ôtô và sản phẩm điện thông minh – gia dụng sẽ đẩy mạnh trên cả phương diện sản xuất và tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu.

Công nghệ sẽ là mảng chủ lực, trong đó đội ngũ nhân sự và hạ tầng để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới và sản xuất phần mềm đang tập trung triển khai ở VinTech City.

GS Vũ Hà Văn, Đại học Yale (Mỹ) đã về làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data) và tham gia điều hành Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng. GS Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech.

GS Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, kế hoạch tập hợp các nhà khoa học công nghệ cao cấp là chuyên gia nước ngoài kết hợp với cán bộ nghiên cứu trong nước đã được xây dựng chi tiết. “Chúng tôi tích hợp theo từng đội và phát triển dần lên theo nhóm vấn đề nghiên cứu”, GS Sỹ nói.

Còn CEO Vingroup cho biết, tập đoàn đã ký kết với hơn 50 đại học trong lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam để chuẩn bị nguồn nhân lực gồm 100.000 kỹ sư cho 10 năm tới.

Bài viết Liên quan

 • Bất động sản năm 2020: Xu hướng về vùng ven là tất yếu

  Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư đầu tư bất động sản vùng lân cận TPHCM năm 2020”, nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản ven Sài Gòn đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và trở thành nguồn cung chủ lực cho năm 2020. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE chia sẻ, khu vực ven TPHCM đang là một thị trường...

 • Vingroup triển khai đại đô thị thông minh tại Việt Nam

  1. ĐỊNH HƯỚNG MỚI CỦA TẬP ĐOÀN VINGROUP Vingroup định hướng là Tập đoàn công nghệ Tập đoàn Vingroup vừa ra tuyên bố sẽ phát triển để trở thành tập đoàn công nghệ trong vòng 10 năm tới. Mục tiêu là đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong đó Công nghệ là mảng kinh doanh chủ đạo. BA MŨI NHỌN CHÍNH TRONG CHIẾN LƯỢC...

 • VinCity chuyển đổi thành đại đô thị thương hiệu Vinhomes

  Thông tin này vừa được Công ty CP Vinhomes công bố chính thức. Như vậy, Vinhomes chỉ còn 2 thương hiệu là Vinhomes và Happy Town. Lý do được Vinhomes đưa ra là nhằm quy hoạch lại các dòng sản phẩm, đẩy mạnh phát triển các đại đô thị đẳng cấp quốc tế, không ngừng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam và các khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Theo đó,...

 • Vingroup đầu tư 1.200 tỷ xây nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh

  Nhà máy xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc, dự kiến hoạt động từ quý II năm 2019, mỗi năm sản xuất từ 3 – 4 triệu sản phẩm. Sáng 23/11, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc và Tập đoàn Vingroup đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Về phía Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho...

 • phan-khu-dat-gia-tai-vincity-sportia

  THE HERO – PHÂN KHU ĐẮT GIÁ TẠI VINCITY SPORTIA

  Có “an cư” thì mới “lạc nghiệp”, có ổn định tư gia thì mới an tâm phát triển công việc. Một căn nhà tốt sẽ giúp gia chủ “chấn hưng thịnh khí” để phát triển sự nghiệp bền vững. Nắm bắt được điều đó, VinCity Sportia giới thiệu đến các cư dân tương lai 3 tòa căn hộ đắt giá tại phân khu The Hero: Tòa H1 với vị trí tuyệt đẹp giúp cư dân được hưởng lợi từ 2...